KẾT HỢP HÓA TRỊ LIỆU VÀ LIỆU PHÁP GEN TRONG ĐIỀU TRỊ HIV

KẾT HỢP HÓA TRỊ LIỆU VÀ LIỆU PHÁP GEN TRONG ĐIỀU TRỊ HIV

Nov, 2020

YHTH – Một cách tiếp cận mới trong điều trị căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS đang mở ra những hy vọng mới cho loài người. Nhóm các nhà nghiên cứu Sangamo BioSciences tại Mỹ đã nghiên cứu và kết luận khi kết hợp hóa trị liệu Cytoxan và liệu pháp gen thì khả năng chiến đấu của cơ thể tăng lên.

Liệu pháp dùng thuốc chống virus sao chép ngược hiện nay là phương pháp điều trị chủ yếu cho các bệnh nhân HIV. Một nhóm các thuốc được chia thành nhiều loại, thuốc kháng virus thường làm việc bằng cách ngăn chặn virus lây nhiễm cho các tế bào mới sắp sản sinh, trong khi vẫn duy trì hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Điều trị mới vừa thay đổi các gen bị virus HIV phá vỡ vừa kết hợp với các thuốc hóa trị liệu, giúp làm gia tăng khả năng chiến đấu của các tế bào miễn dịch khỏe mạnh trong cơ thể, áp đảo lại virus. Đầu tiên, các nhà khoa học lấy ADN từ một số tế bào của bệnh nhân và thay đổi nó. Họ đang tìm kiếm một gen cụ thể như CCR5, gen bị HIV phá vỡ để tấn công các tế bào miễn dịch của cơ thể (còn gọi là tế bào T). Bằng cách nhằm vào các thụ thể CCR5, các nhà khoa học có thể ngăn chặn sự tấn công của virus và giúp các tế bào không bị nhiễm bệnh nữa. Nghiên cứu cho thấy sử dụng hóa trị liệu Cytoxan vào quá trình này thực sự đạt kết quả tốt hơn. Kể từ lần đầu tiên dùng loại thuốc mới này, hai trong số ba bệnh nhân điều trị với liều cao nhất Cytoxan đã không cần dùng thuốc chống virus sao chép ngược trong nhiều tuần. Bệnh nhân vẫn còn dấu vết của HIV trong máu, tuy nhiên truyền dần Cytoxan làm giảm số lượng tế bào T, cho phép liệu pháp gen chữa trị bệnh khi các tế bào đang phát triển trở lại. Khi ngừng sử dụng thuốc, các tế bào phục hồi lại nhanh chóng.

Hy vọng kỹ thuật gen mới sẽ bắt chước các đột biến gen mà các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy trong các nghiên cứu của CCR5 và giúp chống lại virus.